วันอังคารที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2557
กะเพรา
“ข้าวผัดกะเพรา (หมู ไก่ เนื้อ) + ไข่ดาว” คือเมนูอาหารของวันนี้ของคุณหรือเปล่า แต่ถ้าไม่ใช่ก็อาจเป็นของเมื่อวานหรือวันพรุ่งนี้ก็ได้ เพราะเมนูนี้ถือได้ว่าเป็นรายการอาหารยอดนิยมอีกหนึ่งประเภทที่ทุกคนล้วนเคย รับประทาน หรือบางครั้งถึงขั้นรับประทานกันทุกวันเลยก็มี แล้วจากเมนูอาหารที่ยกมาคงรู้กันนะว่าจะกล่าวถึงอะไร ถ้าไม่ใช่ “กะเพรา”
พืชผักอีกชนิดที่เรารู้จักกันมานาน และรู้กันดีว่าสามารถใช้เป็นอาหารและยาได้เช่นเดียวกับผักพื้นบ้านอีกหลาย ชนิด แต่เนื่องจากกะเพรามีกลิ่นฉุนและรสเผ็ดร้อน เราจึงไม่นิยมรับประทานกะเพราโดยตรงเหมือนผักชนิดอื่น ๆ แต่จะนำมาปรุงรสชาติและกลิ่นในการประกอบอาหารต่าง ๆ อย่างผัดกะเพรา หรือใช้ดับกลิ่นคาว เช่น ผัดหมู พล่าปลาดุก แกงเลียงใบกะเพรา โดยเมนูนี้เหมาะกับคุณแม่รับประทานหลังคลอดใหม่ ๆ เพื่อช่วยขับลม บำรุงธาตุให้เป็นปกติ เป็นยาขับน้ำนม หรือในแกงป่า แกงเขียวหวาน แกงคั่ว ในยำต่าง ๆ แม้แต่การทอดใบกะเพราให้กรอบแล้วนำมาโรยหน้าอาหารได้สารพัดเมนู
กะเพราจัดเป็นพืชสมุนไพรเต็มตัวได้อีกชนิดหนึ่งเพราะมีสรรพคุณรักษา โรค ได้แก่ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่น จุกเสียดท้อง แก้คลื่นไส้อาเจียน ฯลฯ โดยใช้กะเพรา 1 กำมือ ต้มเอาน้ำดื่มหรือจะตากแห้งเป็นผงก็ได้ แต่เด็ก ๆ ที่มีอาการโยเยเพราะท้องอืด ท้องเฟ้อ ให้ใช้ใบกะเพราสดสัก 9-10 ใบ ขยี้พอมีน้ำออกให้เด็กสูดดมและทาบริเวณท้อง ส่วนใครที่เป็นโรคผิวหนัง เช่น กลาก เกลื้อน ให้ใช้ใบกะเพราขยี้พอมีน้ำหรือตำกับเกลือเล็กน้อย ทาบริเวณที่เป็นวันละ 2-3 ครั้ง รวมถึงการรับประทาน ใบกะเพราสดทุกวันจะช่วยแก้โรคกระเพาะได้ นอกจากนี้ ในส่วนของเมล็ดเมื่อนำไปแช่น้ำจนพองตัวเป็นเมือกขาว ใช้พอก ในบริเวณตา เมื่อตามีผงหรือฝุ่นละอองเข้าไป ช่วยทำให้สิ่งสกปรกออกง่ายโดยไม่ทำให้ตาเราช้ำอีกด้วย
“กะเพรา” จึงเป็นผักสวนครัวที่อเนกประสงค์จริง ๆ นะค่ะ แถมปลูกง่ายและไม่ต้องดูแลมาก จะปลูกไว้ริมรั้ว ในกระถางริมหน้าต่าง หรือถ้ามีพื้นที่น้อยจะปลูกบนดาดฟ้าก็ยังได้
เกร็ดความรู้เก็บใบกะเพรา... ใบกะเพราที่ใช้ไม่หมดแต่ยังเหลืออีกเยอะหรืออาจปลูกเองแต่รับประทาน ไม่ทัน ให้นำมาเด็ดใบ ล้างน้ำให้สะอาด ใส่ตะแกรงหรือกระชอนให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นเตรียมกระเทียมและเกลือตามเหมาะสม ตั้งกระทะ พอร้อนใส่น้ำมันลงไป แล้วใส่ใบกะเพรา กระเทียม เกลือ ลงไปผัดแค่พอยุบ (อย่าผัดนานเพราะจะเละ) แล้วปล่อยไว้จนเย็น เอาแต่เนื้อมาใส่ถุงซิปล็อก เขี่ยให้บาง ๆ แล้วแช่ในช่องแช่แข็งในตู้เย็น ต่อไปเมื่อจะทำเมนูเกี่ยวกับกะเพรา ก็หักเอาขนาดตามต้องการผัดกับน้ำมัน ใส่พริกขี้หนูกับพริกไทยลงไปก็ใช้ได้แล้ว
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น